BẢO VỆ LÁI XE TAXI TRƯỚC NHỮNG RỦI RO NGHỀ NGHIỆP BẰNG CAMERA HÀNH TRÌNH NGHỊ ĐỊNH 10

Ngày 11/7 trên trang Newsflare mới đây đã đăng tải một đoạn video ngắn do camera hành trình bên trong một chiếc xe taxi, ghi lại cảnh một nam hành khách ngồi ở ghế sau tát liên tục vào mặt tài xế taxi hơn 10 cái.

       Sự việc xảy ra tại thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Theo tài xế taxi, ngay sau khi lên xe, nam hành khách đã bắt đầu cãi nhau với một phụ nữ đi cùng. Trong khi xe đang di chuyển, người đàn ông này đã mở cửa hai lần và định nhảy ra khỏi xe trước khi "động tay động chân" với nữ hành khách.

       Tài xế taxi thấy sự việc quá căng thẳng đã cố gắng can ngăn họ xô xát nhưng không ngờ, anh bị nam hành khách nổi điên lên và tát liên tiếp vào mặt. Kết quả khiến tài xế này bị chấn thương mô mềm ở đầu và mặt, chấn động não và phải điều trị tại bệnh viện.

  CLICK ĐỂ XEM NỘI DUNG VIDEO

       Ở Việt Nam một vụ việc làm nhiều người bức xúc thời gian gần cũng liên quan đến xe taxi đây đó là một tài xế taxi đã bị cứa cổ tử vong trước cửa sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội vào tối ngày 29/1.

       Các vụ hành hung, cướp giật xảy ra đối với tài xế xe taxi như trên khiến không ít tài xế tỏ ra hoang mang. Đi làm vất vả, đồng lương không được bao nhiêu mà tâm trạng lúc nào cũng lo lắng.

       Chính vì vậy, nhiều tài xế taxi, grab car công nghệ, xe dịch vụ 4-7 chỗ đã lựa chọn giải pháp lắp đặt camera hành trình để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho mình. Xe taxi có lắp đặt camera hành trình sẽ khiến những người có có ý định xấu không dám manh động với tài xế.

       Với camera hành trình Nghị định 10 quay được phía trước và toàn cảnh trong xe. Cứ mỗi lần khách lên xe tài xế có thể nhắc khéo hành khách là mọi hình ảnh, video đã được gửi về trung tâm kiểm soát để đảm bảo an toàn cũng như hành vi cư xử của tài xế với khách hàng. Nhờ đó sẽ không còn các trường hợp đáng tiếc như trên xảy ra nữa.

       Có thể thấy, camera hành trình Nghị định 10 ra đời không chỉ nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ, ý thức tự giác khi tham gia giao thông… mà còn đảm bảo an toàn cho tài xế trước các tình huống nguy hiểm như bị tấn công, đe doạ, cướp tài sản… Vì vậy, việc lắp đặt camera hành trình Nghị định 10 không nên chỉ dừng lại đối với xe khách trên 9 chỗ ngồi, xe đầu kéo, container mà nên mở rộng đối tượng lắp đặt cho cả xe taxi, xe grap và xe du lịch 4-7 chỗ.

 

Nguồn: vietnamnet.vn

 

TAG: Camera hành trình, Camera hành trình ô tôCamera hành trình trên ô tôCamera hành trình xe tảiCamera hành trình xe buýtCamera hành trình xe kháchCamera hành trình xe containerCamera hành trình VCS Cam-01Camera hành trình Nghị định 10Camera Nghị định 10Nghị định 10, VCS CAM-01vcs cam-01TT12/2020/BGTVTNĐ10/2020Thông tư 12/202Nghị định 10/2020.

Hữu Tám (vietnamnet.vn)